TTO – Theo báo cáo tình hình sau khai giảng của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, hiện thành phố vẫn còn 7.053 học sinh các cấp thiếu sách giáo khoa chương trình mới.

Phụ huynh chọn mua sách giáo khoa cho năm học 2022-2023 tại một nhà sách ở quận Bình Thạnh, TP.HCM – Ảnh: HOÀNG HƯƠNG

Báo cáo trên cho biết đến thời điểm hiện tại, 99,5% học sinh của thành phố đã có đủ sách giáo khoa, còn 7.053 (chiếm tỉ lệ 0,5%) trường hợp chưa có sách giáo khoa đều ở các khối lớp thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 (chương trình mới). 

Bậc trung học cơ sở thiếu 2.050 bộ, bậc trung học phổ thông thiếu 2.232 bộ, giáo dục thường xuyên thiếu 2.771 bộ.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, lý do thiếu sách giáo khoa là do học sinh chưa tự trang bị sách giáo khoa, Công ty Sách và Thiết bị trường học chưa cung cấp đủ sách theo đặt hàng của cơ sở giáo dục, một số học sinh từ địa phương khác chuyển đến thành phố chưa tự trang bị được sách giáo khoa.

Về giải pháp, sở cho biết trước mắt các cơ sở giáo dục sẽ cung cấp file sách giáo khoa để học sinh kịp thời học. Song song đó trường sẽ đôn đốc các đơn vị phát hành sách để khẩn trương bổ sung sách còn thiếu trong thời gian sớm nhất.

Trong khi đó, theo ghi nhận từ thực tế thì không chỉ thiếu sách giáo khoa chương trình mới mà hiện tại TP.HCM vẫn còn một số phụ huynh chưa mua được sách giáo khoa chương trình cũ cho con em mình. Đặc biệt là sách giáo khoa lớp 4, 8, 11 vì năm học 2022-2023 là năm cuối cùng sử dụng bộ sách này. Do đó các đơn vị phát hành sách chỉ lấy số lượng có hạn, những phụ huynh mua sau thì không mua được nữa. 

Theo Tuổi Trẻ Online