Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Sẽ đổi mới thi tốt nghiệp THPT, tăng tự chủ cho địa phương

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết năm 2022 sẽ đổi mới kỳ thi tốt nghiệp THPT theo hướng tăng tính tự chủ cho các địa phương tổ chức kỳ thi này.

Tại Hội nghị giáo dục đại học năm 2021, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết kỳ thi tốt nghiệp sẽ phải đổi mới để năng động hơn, thích nghi với bối cảnh dịch bệnh. Việc đổi mới này sẽ theo hướng tăng cường phân cấp nhiều hơn cho các địa phương chủ động trong tổ chức kỳ thi này.

Theo ông Sơn, năm 2022 sẽ là năm có tính giao thời để chuẩn bị thực hiện đổi mới toàn diện hơn vào các năm sau nữa. Bộ GD-ĐT sẽ lấy ý kiến các đơn vị để trao đổi, hoàn thiện phương án cụ thể đổi mới thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh.

Tuy nhiên, ông Sơn cho rằng có những việc có thể làm ngay từ bây giờ. Cụ thể là hai đại học quốc gia và các đại học vùng có thể bắt tay xây dựng hệ thống trung tâm khảo thí. Trong đó các đại học vùng sẽ đóng vai trò hạt nhân cho các hoạt động kiểm tra, đánh giá, tuyển sinh trong thời gian tới.

Vụ Kế hoạch & tài chính (Bộ GD-ĐT) phải trao đổi với các đại học vùng, tập trung các dự án, các nguồn đầu tư thường xuyên và trung hạn của năm 2022 ưu tiên cao cho xây dựng hệ thống trung tâm khảo thí, để tạo tiền đề cơ sở vật chất chuẩn bị cho chủ trương đổi mới thi trong thời gian tới.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT trong các năm qua đã có những điều chỉnh theo hướng giao chủ động cho các địa phương tổ chức và chịu trách nhiệm ở tất cả các khâu. Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT vẫn đảm nhiệm việc ra đề chung cho toàn quốc. 

Theo đó kỳ thi cũng phải tổ chức vào thời gian chung. Bên cạnh mục đích xét tốt nghiệp THPT, đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông, kỳ thi này vẫn sử dụng dữ liệu kết quả thi để xét tuyển đại học, cao đẳng.

Chính vì điều này nên kỳ thi vẫn căng thẳng, cồng kềnh, khiến các địa phương khó có thể linh hoạt thực hiện trong điều kiện dịch bệnh xảy ra. Nhiều ý kiến chuyên gia đã cho rằng tới lúc Bộ GD-ĐT cần đổi mới thêm một bước nữa là giao cho địa phương tự ra đề và có phương án tổ chức kỳ thi tùy theo điều kiện thực tế và mục tiêu phát triển giáo dục của mỗi địa phương. 

Bên cạnh đó, phát triển các trung tâm khảo thí độc lập để tổ chức nhiều đợt thi đánh giá năng lực trong năm để các có sở đào tạo có thể sử dụng kết quả này để tuyển sinh, giảm áp lực dồn vào kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Theo tuổi trẻ Online