Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, nhiều quận, huyện ở TP.HCM đã đề xuất cho học sinh khối 6, 7, 8, 10, 11 đi học lại từ ngày 3-1. Thậm chí có địa phương còn đề xuất cho học sinh tiểu học đến trường

Các quận, huyện ở TP.HCM đề xuất phương án đi học lại từ 3-1 thế nào? - Ảnh 1.

Mở bán trú 

Thực hiện chỉ đạo của Sở Giáo dục – đào tạo TP.HCM, ngày 24-12 nhiều quận, huyện đã đề xuất phương án đi học lại từ ngày 3-1-2021. 

Ông Nguyễn Thanh Thủy – trưởng Phòng Giáo dục – đào tạo quận Gò Vấp – cho biết: “Chúng tôi đề xuất mở rộng thêm cho khối 7, 8, 10, 11 đến trường từ ngày 3-1 vì các em đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin. Phương án thực hiện là mỗi ngày chỉ có 50% số học sinh học tập trực tiếp tại trường để đảm bảo giãn cách trong lớp học.  

Tức là nếu đề xuất trên được duyệt thì các trường THCS ở Gò Vấp chỉ tổ chức cho học sinh học 3 ngày/tuần có bán trú theo mô hình khép kín. Trong thời gian thí điểm tổ chức cho học sinh học trực tiếp vừa qua, quận Gò Vấp đã có 2 trường THCS nhận học sinh bán trú là Trường THCS Nguyễn Du và Trường THCS Quang Trung, kết quả rất khả quan”. 

Tương tự, một lãnh đạo Phòng Giáo dục – đào tạo quận Tân Phú cũng thông tin: “Quận Tân Phú đề xuất phương án tổ chức cho học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 đến trường. Cụ thể: 

Đối với trường có nội trú, chỉ tổ chức học sinh khối 9 và 12, các khối còn lại học trực tuyến.

Đối với trường 1 buổi thì tiếp tục duy trì học trực tiếp cho khối 9 và khối 12. Học sinh khối 7, 8, 10, 11 đi học trực tiếp theo hình thức học 50% tiết trực tiếp, 50% tiết trực tuyến để nhà trường tổ chức chia lớp, chia ca, đảm bảo yêu cầu khoảng cách khi học ở trường”.

Riêng với học sinh khối 6, vị lãnh đạo trên cho biết: “Do chưa được tiêm ngừa nên chúng tôi đề nghị tiếp tục cho học sinh khối 6 học trực tuyến và nhanh chóng tiêm ngừa để các em có thể học trực tiếp thời gian tới”.

Băn khoăn với học sinh tiểu học 

Trong khi hầu hết các địa phương đều đề xuất cho học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 đến trường từ ngày 3-1 thì nhiều cán bộ quản lý giáo dục tỏ ra băn khoăn đối với học sinh tiểu học. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, nhiều lãnh đạo phòng giáo dục – đào tạo bày tỏ rằng họ chờ chỉ đạo của UBND TP về việc có mở cửa trường tiểu học hay không. 

“Nhiều phụ huynh đang mong mỏi từng ngày để con em họ được đi học lại vì họ cho rằng học trực tuyến không hiệu quả, các bé phải ở nhà học trực tuyến trong khi ba mẹ vẫn phải đi làm nên họ không yên tâm. 

Tuy nhiên, thực tế cũng có nhiều phụ huynh lo ngại rằng học sinh tiểu học chưa được tiêm vắc xin nên sẽ không cho các bé đến trường” – trưởng phòng giáo dục – đào tạo một quận nội thành TP.HCM phân tích. 

Trong khi đó, ông Dương Văn Dân, trưởng Phòng Giáo dục – đào tạo quận 8, thông tin: “Phòng Giáo dục – đào tạo quận 8 đề xuất cho các khối lớp 6, 7, 8, 9 đến trường từ ngày 3-1 nhưng chỉ học 1 buổi/ngày, mỗi buổi có 2 khối lớp đi học để thực hiện đúng quy định giãn cách. 

Tương tự, chúng tôi cũng đang đề xuất cho học sinh tiểu học đi học lại từ ngày 3-1 vì những lý do sau: 

Qua kiểm tra thì các trường tiểu học đều đảm bảo các tiêu chí an toàn trong phòng chống dịch; học sinh tiểu học tuy chưa được tiêm vắc xin nhưng bên y tế đã khẳng định: học sinh tuổi còn nhỏ nếu có nhiễm COVID-19 thì cũng mau khỏi bệnh. 

Lý do thứ ba là học sinh tiểu học học trực tuyến không đạt được hiệu quả như mong muốn. Các em phải ở nhà quá lâu, cần đến trường giao tiếp với bạn bè, thầy cô… để phát triển cảm xúc, rèn luyện nhân cách… Đó là chưa kể một bộ phận phụ huynh đã phải quay lại công sở để làm việc và không có người ở nhà để giám sát con em học trực tuyến”. 

Ông Dân cho rằng: “Thời gian đầu khi mở cửa trường thì phụ huynh còn e ngại nên họ muốn nghe ngóng thêm. Sau một thời gian, khi thấy các nhà trường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch chặt chẽ và khoa học thì họ sẽ đổi ý thôi. 

Như ở quận 8, lúc đầu khi khảo sát ý kiến phụ huynh khối 9 thì chỉ có 68,55% phụ huynh đồng ý cho con đi học lại. Vậy mà bây giờ tỉ lệ này đã hơn 95%. Số học sinh chưa đến trường thuộc những trường hợp đặc biệt, không thể đi học như: bị kẹt ở các tỉnh chưa về thành phố, thuộc diện F0, F1 phải cách ly…”. 

Theo Tuổi Trẻ Online